Trong mỗi người chúng ta ai cũng nhớ những ngày tết của tuổi thơ vui đến nhường nào phải không! Được mẹ mua áo mới, được nhận những bao lì xì đỏ thắm, chơi những trò chơi dân gian. Cứ mỗi độ cuối năm là chúng ta lại đếm từng ngày để được đến tết. Hiện tại, nhiều người trong số các bạn chắc đã có gia đình nhỏ của mình, và bên cạnh việc chuẩn bị đồ áo, quà tết lì xì cho các con, một trong những điều cần thiết trong những ngày tết là dạy trẻ phong tục chúc tết, cách ứng xử khi được tặng bao lì xì để những ngày tết của gia đinh được trọn vẹn và ý nghĩa.

Xem>> Giỏ quà tết cao cấp giá rẻ TPHCM

Dạy trẻ nói lời chúc Tết

Chúc tết người lớn như ông bà cha mẹ là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống người Việt ta, và những đứa trẻ nên được dạy từ nhỏ các chúc tết người lớn như thế nào cho thật dê thương và chân thành. Điều đó còn dạy con tình yêu, lòng hiếu thảo và biết ơn đối với ông bà cha mẹ.
Rất nhiều trẻ khi đi chúc Tết cùng bố mẹ chỉ biết chào và không biết phải chúc Tết thế nào. Thực ra, đây chỉ là kĩ năng giao tiếp mà cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con cái. Nếu trẻ nhát, rụt rè khi gặp người lạ, bạn có thể từ từ hướng dẫn cho bé quen dần với phản xạ giao tiếp nhưng nếu đó là thói quen của trẻ thì bạn cần tập cho trẻ biết cách nói lời chúc Tết.

kiêng kỵ của người Hoa

Những lời chúc tết hồn nhiên của trẻ là niềm vui của ông bà, cha mẹ

Trước khi đến nhà ai đó, bạn có thể soạn sẵn cho con lời chúc rồi cho con tập nói trước khi đi. Dần dần, con sẽ biết với người già, với vợ chồng mới cưới hay với các anh các chị thì cần những lời chúc thế nào cho phù hợp. Những lời chúc tuy chỉ là lời nói rất ngắn gọn và súc tích nhưng nếu bạn quan sát bạn sẽ thấy người lớn rất chú ý và rất vui khi nhận lời chúc từ một cô bé, cậu bé, bởi sự hồn nhiên, trong sáng và cả tình cảm chứa đựng trong đó nữa.

Dạy trẻ ý nghĩa của bao lì xì và cách cám ơn

Rất nhiều trường trẻ mở bao lì xì và bĩu mỗi: “Sao ít thế?”. Có trẻ được tặng sách lại hậm hực: “Đã bảo thích siêu nhân rồi thế mà lại đi mua sách, con chả thích đâu”…

Bởi vì trả con rất ngây thơ, chúng sẽ nói ra những gì trong đầu chúng suy nghĩ. Và nhiều người lại sai lầm dạy con rằng “không được chê quà, không được khui quà trước mặt người tặng…” đó không phải là cách dạy đúng mà đơn thuần chỉ là cách giúp trẻ giả dối, đống kịch trước người tặng quà!

Hãy giá dục cho chúng thấy món quà là tình cảm của người tặng , họ yêu thương chúng mới tặng quà cho chúng, Hỹ kiên nhẫn lấy từng quyển sách và giải thích vì sao cô chú ấy lại tặng con những quyển sách này, giải thích cho chúng ý nghĩa của bao lì xì đầu năm chứ không phải giá trị bên trong bao lì xì. Hãy giáo dục trẻ ngay từ bé, điều này quan trọng và nó sẽ định hướng cho quảng đường còn lại của trẻ.

Giá trị của vật chất không thể quy đổi thành tiền bạc - đó là bài học về tình yêu thương mà cha mẹ nên dạy con khi con còn nhỏ.

Xem>> Giỏ quà tết giá rẻ TPHCM

kiêng kỵ của người Hoa

Các bậc cha mẹ cần dạy trẻ ý nghĩa bao lì xì và cách cảm ơn 

Ứng xử lúc ăn uống

Ngày tết, mâm cỗ gia đinh hay những buổi tiệc của người lớn, trẻ con cũng nên đươc dạy cách ứng xử. Theo phản xạ tự nhiên, trẻ thường ăn một cách tự nhiên khi người lớn chua dùng bữa, hãy dạy chúng cách kính trọng người lớn bằng cách chờ người lớn cầm đũa trước, hoặc tốt nhất là nên mời người lớn dùng bữa.

Một số bé nhỏ chưa biết nhiều thường ăn xong hay quấy phá thì chúng ta mang theo đồ chơi để con yên lặng chơi tránh ảnh hưởng tới không khí chung của buổi họp mặt. Những bé lười ăn, ăn chậm cũng không nen ép trong các bữa tiệc cùng bạn bè người thân, chúng ta có thể về cho chúng ăn bù thêm sau.

kiêng kỵ của người Hoa

Trong bữa cơm tét hãy dạy trẻ cách kính trọng người lớn

Dạy trẻ hiểu ý nghĩa của ngày Tết

Tết là nét đẹp trong văn hóa của người Việt ta, và những đứa con, thế hệ trẻ của người Việt phải biết về ý nghĩa của ngày tết, truyền thống của ông cha ta. Do đó, là các bậc cha mẹ, các bạn phải dạy cho, kể cho con các phong tục tết của người Việt, những câu chuyện hay, các sự tích.  Bên cạnh đó, ngày Tết cổ truyền không chỉ là khoảnh khắc giao thời giữa trời và đất mà còn là dịp để gia đình đoàn tụ, cha mẹ và con cái gần gũi nhau, yêu thương nhau nhiều hơn. Các em được cùng cha mẹ đến thăm bà con, hàng xóm, anh chị em xa gần để gắn kết mọi người lại gần hơn nữa và trao cho nhau những lời chúc an lành. Đó mới là ý nghĩa thực sự của Tết cổ truyền Việt Nam.

kiêng kỵ của người Hoa

Hãy kể cho trẻ những câu chuyện, phong tục tết của người Việt

Trên đó là một số chia sẻ của công ty quà tặng doanh nghiệp tại TPHCM - Black Diamond về cách dạy con ứng xử trong những ngày tết, chúc quý bạn đọc một năm mới tràn đầy sức khỏe - an khang thịnh vượng!