Trung Quốc là một trong những nền văn hóa lớn của thế giới, mang đậm chất Á Đông và những này tết âm lịch là một trong những dịp lễ quan trọng nhất. Cũng giống như nhiều nước, người Trung Quốc rất quan trọng sự khởi đầu năm mới, “ đầu suôi, đuôi lọt”, bởi vậy họ rất kỹ trong những việc làm đầu năm, và dưới đây là những điều mê tin đầy thú vị của họ.

Xem>> Giỏ quà tết cao cấp giá rẻ TPHCM


Trả nợ cuối năm

Cũng giống như văn hóa người Việt, thanh toán xong những khoản nợ cũ là một thói quen cuối năm với cầu mong năm mới công việc làm ăn suôn sẻ, nợ nần sẽ không đeo đuổi giai dẳng qua năm tiếp theo. Bên cạnh đó, một khía cạnh không mê tín tâm linh, cuối năm là dịp mà mọi người ai cũng cần phải có tiền để chuẩn bị cho một mùa xuân sung túc, cho nên mọi người phải tranh thủ trả nợ để mọi người cùng được vui vẻ, hạnh phúc.


kiêng kỵ của người Hoa

Trả hết nợ nần cuối năm để cầu mong năm mới may mắn

Dọn nhà cuối năm – Không quét nhà đầu năm

Năm mới là một sự khởi đầu mới, bởi thế mỗi thứ đều phải tươm tất và mới mẻ như thế thì công việc làm ăn kinh doanh mới suôn sẻ. Do đó, cũng như người Việt, người Hoa cuối năm cùng nhau tân trang lại ngôi nhà dọn dẹp, vứt bỏ đi những đồ thừa, cũ, không sử dụng và mua sắm những món đồ mới.

Qua năm mới, đặc biệt là những ngày đầu năm, người Hoa kiêng kỵ quét nhà bởi lẽ trong văn hóa người Hoa, quét nhà ra cửa là quét luôn cả tài lộc, và một năm làm việc vất vả nhưng của cải sẽ không cánh mà bay.

kiêng kỵ của người Hoa

Dọn nhà cuối năm - Không quét nhà ra khỏi cửa đầu năm

Không mua giày

Năm mới, những tưởng việc sắm sửa những bộ quần áo, giày dép là điều vô cùng bình thường, tuy nhiên trong văn hóa tín ngưỡng của người Trung Quốc mua giày đâu năm không phải là việc mang đến may mắn, bởi lẽ từ giày trong tiếng Hoa đồng âm với từ “dữ dội” và là một nước nông nghiệp từ thời xưa, người Trung Quốc cầu mong cho một năm mua thuận gió hòa, không mưa bão, từ đó tục không mua giày đầu nâm duy trì cho đến ngày nay trở thành một điều kiên kỵ trong dịp năm mới.

kiêng kỵ của người Hoa

Người Hoa thường không mua giày vào năm mới

Chuyện ma quỷ

kiêng kỵ của người Hoa

Người Hoa kiên kỵ nói chuyện ma quỷ vào ngày tết

Trong cuộc sống không ai thích những chuyện mụ mị, ma quỷ, và điều đó còn đặc biệt kiêng kỵ vào những ngày tết. Theo quan niệm của người Trung Quốc xưa, thời khắt cuối năm và đầu năm là dịp rất nhạy cảm, thời khắt chuyển giao ấy cầm phải giữ cho mình một cái tâm trong sạch và sáng để tránh sự chú ý của ma quỷ, cõi hắc ám.

Xem>> giỏ quà tết giá rẻ TPHCM

Mặc đồ đỏ và vàng

Cũng giống như nhiều nước Á Đông, người Trung Quốc quan niệm màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, màu vàng tượng trưng cho tài lộc, bởi thế đầy năm mới người dân Trung Hoa thường khoác lên mình những bộ trang phục với tông màu chủ đạo là đỏ lẫn với màu vang. Một phần về may mắn, theo quan niệm của người Trung Hoa xưa, Những màu sáng như đỏ, hồng, vàng còn có tác dụng xua đuổi tà ma, mang đến sự may mắn cho thân chủ trong những ngày nhạy của của đầu năm mới.

kiêng kỵ của người Hoa

Áo tông màu đỏ tượng trung cho sự may mắn

Ăn đồ ngọt

Những món đồ ngọt tượng trưng cho sự ngọt ngào, sự sung túc, sự hạnh phúc và no ấm của gia đình, bởi vậy tục lệ đàu năm của người Hoa là ăn nhwunxg món đồ ngọt đầu năm, đó có thể là chè, điểm tâm ngọt, các loại bánh, mứt..

kiêng kỵ của người Hoa

Ăn đồ ngọt vào năm mới mang lại sự may mắn

Mở cửa sổ năm mới

Trải qua một mùa đông lạnh giá, những ngày xuân đến vơi khí trời ầm áp, lúc ấy tinh hoa của đất trời tụ hội và thời khắt ấy người Hoa thường mở cửa sổ để đón nhận những làn không khí mát mẻ trong lành, tràn ngạp và thông thoáng cả ngôi nhà để cầu chúc cho mọi thành viên trong gia đình một năm sức khỏe dồi dào.

kiêng kỵ của người Hoa

Mở của sổ đón không khí trong lành là tục đầu năm của người Hoa

Tránh đồ nhọn

Trong nhiều nền văn hóa, trong đó có văn hóa Trung Hoa, những vật sắc nhọn tựng trung cho chiến tranh, sự chia ly tiễn biệt, những sự đổ vỡ, xui xẻo. Những ngày tết là những ngày sum họp, cùng trao nhau yêu thương do đó không ai muốn chia ly vì vậy người ta luôn có ý thức tránh xa những đồ vật sắc nhọn

kiêng kỵ của người Hoa

Tránh xa những vật sắc nhọn đầu năm

Trên đó là những phong tục, kiêng kỵ của người Hoa để mang lại sự may mắn trong dịp đầu năm mà công ty quà tặng doanh nghiệp Black Diamond gửi đến bạn đọc, xin chúc quý bạn đọc một năm mới tràn đầy sức khỏe - an khang thịnh vượng